Ứng dụng thép trong xây dựng

Ứng dụng thép trong xây dựng

Spread the love

Thép chất lượng luôn song hành với sự bền vững, trường tồn của công trình theo thời gian. Ứng dụng thép trong xây dựng rất đa dạng, từ các chi tiết lớn như gây dựng nền móng, khung nhà đến chi tiết nhỏ như kèo, xà gồ. Chi phí ban đầu có thể cao nhưng nó hạn chế những chi phí phát sinh do sửa chữa, khắc phục sự cố cho công trình sau này.

1. Ứng dụng thép trong cổng sắt hộp

Cổng nhà được coi như như bộ áo giáp bảo vệ gia đình nên luôn được gia chủ chú trọng cả về chất lượng và thẩm mỹ. Các loại thép như thép inox, thép mạ kẽm, thép đen được lựa chọn phổ biến để làm cổng sắt hộp bởi có độ dẻo dai, chịu được sự thay đổi của thời tiết khắc nghiệt. Có thể hàn ghép, dễ dàng trong việc tạo khối. Đặc biệt là không bị gỉ không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Tuổi thọ lên đến 10-20 năm.

Mỗi loại thép có chi phí khác nhau. Tuy nhiên, do dễ dàng thi công và hàn ghép nên thép sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí nguyên vật liệu và chi phí lắp đặt cho người sử dụng.

Thép làm tăng độ bền và thẩm mỹ cho cổng hộp sắt
Thép làm tăng độ bền và thẩm mỹ cho cổng hộp sắt

2. Ứng dụng thép trong hệ thống cứu hỏa

Ống phun nước của hệ thống phòng cháy chữa cháy dễ bị ăn mòn do sự tương tác của oxy trong nước và độ ẩm môi trường. Vì vậy, để chống ăn mòn đường ống, hệ thống cứu hỏa sử dụng thép ống mạ kẽm nhúng nóng hoặc thép đen làm nguyên vật liệu chính.

Lớp mạ kẽm bên ngoài có vai trò bảo vệ lõi thép, làm giảm sự ăn mòn ống thép. Đồng thời thép ống mạ kẽm có độ cứng cao, bền với thời tiết và nhiệt độ, dễ dàng trong thi công lắp đặt,… nhờ đó nâng cao tuổi thọ của hệ thống cứu hỏa. Chi phí sửa chữa và sử dụng hệ thống sau này được tiết kiệm tối đa.

Trung bình một hệ thống cứu hỏa đơn giản có chi phí khoảng 10 – 30 triệu, tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

Hệ thống đường ống trong PCCC
Hệ thống đường ống trong PCCC

3. Ứng dụng thép trong lan can sắt hộp

Thép đang được ứng dụng rộng rãi trong các thiết kế lan can, bao gồm thép inox, thép mạ kẽm, thép ống,… Đó là do các đặc tính cơ lý:

  • Độ cứng cao đảm bảo sự an toàn tương đối cho người sử dụng
  • Độ bền cao, bền với nhiệt độ và sự thay đổi của thời tiết
  • Không gỉ, khó bị oxi hóa đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình

Thép với những ưu điểm vượt trội, giúp gia tăng tuổi thọ cho lan can hơn so với các nguyên vật liệu khác (gỗ). Trung bình lan can thép có tuổi thọ từ 10 – 20 năm tùy vào điều kiện sử dụng riêng.

Chi phí cho một lan can sắt hộp có kích thước 30x60x1,2mm khoảng 700.000 – 1.000.000 đồng.

4. Ứng dụng thép trong kết cấu mái tôn lợp

Hiện nay, tôn lợp là sự kết hợp của thép hộp, xà gồ và tôn lạnh. Sử dụng thép làm khung mái bởi khả năng chịu lực tốt, chống cháy cao, không bắt lửa. Bền với nhiệt độ và thời tiết khắc nghiệt của môi trường.

Tuổi thọ của kết cấu mái tôn lợp bằng thép có thể kéo dài từ 20 đến 40 năm. Chi phí trung bình khoảng 550.000 đồng/m2. Đây là mức chi phí không quá lớn, do đó, việc ứng dụng thép trong thiết kế kết cấu mái tôn lợp là một lựa chọn hợp lý về chi phí và tính bền vững.

Kết cấu mái tôn làm từ thép chắc chắn và bền vững
Kết cấu mái tôn làm từ thép chắc chắn và bền vững

5. Ứng dụng thép trong xây dựng sân vận động

Trong xây dựng sân vận động, thép được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như: làm bê tông cốt thép, xây dựng khung sân vận động, mái vòm, lan can…. Các loại thép thường dùng nhiều nhất là ống thép đen, ống thép inox, xà gồ thép, ống thép mạ kẽm…

Ưu điểm của thép ứng dụng trong xây dựng sân vận động:

  • Độ cứng cao, chịu lực tốt
  • Ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của thời tiết và nhiệt độ
  • Không bị gỉ, không bị oxi hóa
  • Tính thẩm mỹ cao

Tuổi thọ thường rất cao từ 25 – 40 năm, phụ thuộc vào chất lượng loại thép mà công trình lựa chọn. Điều này cũng ảnh hưởng đến chi phí xây dựng của công trình. Do quy mô lớn nên chi phí xây dựng cũng cao hơn các ứng dụng khác của thép. Nhưng xét về hiệu quả lâu dài thì thép vẫn là lựa chọn phù hợp nhất.

Kết cấu mái che sân vận động được làm từ thép
Kết cấu mái che sân vận động được làm từ thép

6. Ứng dụng thép trong tường rào sắt hộp

Tường rào sắt hộp là một trong những hàng rào được sử dụng phổ biến ở nhiều công trình: nhà ở, chung cư, trường học, bệnh viện,… Nó được làm từ thép hộp inox, thép hộp mạ kẽm, thép đen,…

Với ưu điểm độ cứng cao, ít biến dạng, bền với thời tiết và nhiệt độ,… hàng rào thép có độ bền cao và ít bị tác động từ ngoại lực. Ngoài ra, tường rào còn có tính thẩm mỹ cao, có thể làm vật dụng trang trí cho ngôi nhà.

Tuổi thọ của tường rào sắt hộp từ 20 – 40 năm (tùy vào điều kiện môi trường cụ thể của công trình). Chi phí để thiết kế và xây dựng tường rào sắt hộp 30x60mm với độ dày 1.2mm có thể 450.000 – 550.000 đồng/m2.

7. Ứng dụng thép trong xây dựng khung nhà kết cấu

Thép là một trong những nguyên liệu đầu vào không thể thiếu để làm khung nhà tiền chế, đảm bảo sự vững chắc và an toàn cho người sử dụng. Doanh nghiệp có thể dùng thép cacbon, thép tấm lá, thép tấm inox, thép đen,…

Thông thường một công trình có kết cấu thép tuổi thọ có thể là 30 – 50 năm. Chi phí xây dựng ban đầu khá lớn nhưng chi phí phát sinh do sửa chữa, khắc phục sự cố sẽ được hạn chế rất nhiều khi sử dụng loại thép chất lượng.

Thép chất lượng giúp công trình trường tồn với thời gian
Thép chất lượng giúp công trình trường tồn với thời gian

8. Ứng dụng thép trong xây dựng nhà xưởng

Tương tự như nhiều lĩnh vực xây dựng khác, thép cũng được ứng dụng trong xây dựng nhà xưởng. Chủ yếu là xà gồ thép, thép inox, thép đen, thép ống,… Thép giúp gây dựng nền móng, tạo nên các kiến trúc kiên cố và bền vững nhờ khả năng chịu lực tốt, độ bền cao. Tuổi thọ của nhà xưởng có thể lên đến vài chục năm. Chi phí chịu ảnh hưởng rất lớn từ quy mô và nhu cầu của nhà xưởng.

9. Ứng dụng thép trong nhà thông minh

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các sản phẩm ngày càng hiện đại hóa và thông minh hơn. Cửa ra vào, bàn ghế, đèn điện tích hợp với smartphone, tủ lạnh, bình nóng lạnh,… ngày càng được cải tiến. Trong đó có nhiều bộ phận được làm nên từ thép tấm, thép lá.

Có thể thấy, trong đời sống hiện nay, thép là một phần không thể thiếu, không chỉ ứng dụng thép trong xây dựng mà có mặt trong sản xuất, trang trí. Ở bất kỳ công trình nào, việc lựa chọn thép cần được ưu tiên trước tiên và chú trọng đầu tư chất lượng.

Xem thêm:

5/5 (1 Review)