Ứng dụng thép trong nông nghiệp

Ứng dụng thép trong nông nghiệp

Spread the love

Thép và các hợp kim từ thép là nguồn nguyên vật liệu quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực/ngành trong cuộc sống. Đặc biệt, nó đóng vai trò chính trong việc giúp tối ưu chi phí và thời gian trong ngành nông nghiệp hiện nay. Dưới đây là một số ứng dụng thép trong nông nghiệp phố biến nhất hiện nay.

1. Ứng dụng thép trong nông nghiệp công nghệ cao

Thép đang được ứng dụng rất phổ biến trong ngành nông nghiệp công nghệ cao để sản xuất máy móc tự động hóa như bằng chuyền, dàn nước tự động tưới tiêu… Một số loại thép chính được sử dụng phổ biến đó là thép tấm inox, thép ống, thép CT3, thép mạ kẽm,…

Ưu điểm khi sử dụng thép để chế tạo máy móc nông nghiệp:

  • Đảm bảo tính chính xác, ăn khớp từng giai đoạn của quá trình tự động hóa.
  • Ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhiệt độ và thời tiết.
  • Có độ cứng cao.
  • Không bị gỉ, không bị oxi hóa.

Nhờ các ưu điểm trên mà tuổi thọ của máy móc được nâng cao lên đến 15 – 20 năm. Chi phí đầu tư ban đầu từ 10-20 triệu đồng/sản phẩm.

Khung giàn nước tưới cây được làm từ ống thép mạ kẽm chắc chắn
Khung giàn nước tưới cây được làm từ ống thép mạ kẽm chắc chắn

2. Ứng dụng thép trong nuôi cá lồng bè

Hệ thống khung lồng cá được làm bằng thép là kiểu làm lồng bè chắc chắn nhất hiện nay. Khung lồng có hai kích thước phổ biến:

  • Kích thước lớn: 24 x 12m, gồm 2 dãy mỗi dãy 5 ô, mỗi ô có kích thước 4.5 x 4m.
  • Kích thước nhỏ: 18 x 18m, gồm 3 dãy, mỗi dãy 3 ô, mỗi ô kích thước 5 x 5m.

Toàn bộ hệ thống khung được làm bằng thép Φ34 (hoặc Φ42, hoặc Φ49), bên ngoài được mạ thêm lớp kẽm chống gỉ. Ưu điểm khi sử dụng thép làm khung lồng cá so với tre, gỗ chính là tính bền, ít bị ăn mòn. Tuổi thọ của hệ thống khung lồng cá có thể lên đến 10 năm. Nhờ đó giảm thiểu tối đa việc sửa chữa hoặc thay mới hệ thống lồng cá, giúp người dân tiết kiệm thời gian và chi phí.

Theo kinh nghiệm của người dân, một ô lồng thép có chi phí ban đầu là 12 – 20 triệu, tùy thuộc vào chất liệu thép. Trung bình một mô hình nuôi cá lồng bè bằng thép người dân phải chi trả từ 60 – 100 triệu và sử dụng trong 10 năm.

3. Ứng dụng thép trong trang trại trồng rau sạch

Hiện nay, khi nhu cầu tiêu dùng của con người ngày càng nâng cao thì các trang trại trồng rau sạch ngày càng phát triển. Sử dụng thép làm nguyên liệu xây dựng là phương án được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Bao gồm xây dựng các nhà kính trồng rau, làm khung giàn rau, hệ thống tưới tiêu tự động,…

Thép mạ kẽm được ứng dụng trong việc xây dựng khung nhà màng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các loại khác như: thép inox, thép tấm, thép đen,…

Ưu điểm của các sản phẩm trên chính là bền với thời tiết (nắng, mưa, bão,…), ít phải thay thế, sửa chữa, di chuyển dễ dàng. Tuổi thọ sản phẩm dao động từ 20 – 30 năm.

Mỗi loại thép có chi phí sử dụng khác nhau. Tùy vào mục đích và nguồn lực, doanh nghiệp lựa chọn loại thép phù hợp. Chi phí lắp đặt từ 220.000 đồng/m2 đến 1.500.000 đồng/m2 tùy vào thiết kế và chất lượng. Một trang trại có diện tích khoảng 1000m2 có chi phí khoảng 500 triệu đồng.

Dùng thép dựng khung kết cấu nhà kính trồng rau
Dùng thép dựng khung kết cấu nhà kính trồng rau

4. Ứng dụng thép trong trang trại chăn nuôi

Trong nông nghiệp, thép còn được ứng dụng đa dạng trong thiết kế và xây dựng các trang trại chăn nuôi, như khung, lồng của trang trại nuôi gia súc, gia cầm, máng ăn, máng uống nước…

Thép mạ kẽm, ống thép đen, thép tấm… được sử dụng phổ biến để làm các sản phẩm trên. Ưu điểm nổi bật đó là trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực tốt. Kết cấu vững chắc và ổn định. Độ bền vững chắc, tuổi thọ cao, ít chịu tác động bởi sự biến đổi của thời tiết. Tuổi thọ sản phẩm lên đến 10 năm. Nhờ đó chủ trang trại sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí thay mới thiết bị.

Theo chia sẻ của một số chủ trang trại, mức đầu tư ban đầu cho 1 sản phẩm từ 2 triệu đồng, tùy vào loại thép lựa chọn.

Máng ăn tự động làm từ thép tấm
Máng ăn tự động làm từ thép tấm

Trên đây là 4 ứng dụng thép trong nông nghiệp phổ biến nhất. Để lựa chọn loại thép phù hợp với mục đích và ngành nghề sản xuất, doanh nghiệp hãy tìm hiểu thêm tại Thép Nhật Quang hoặc liên hệ để được tư vấn cụ thể nhất.

Xem thêm:

5/5 (1 Review)