Ứng dụng thép trong giao thông

Ứng dụng thép trong giao thông

Spread the love

Thép là hợp kim có bộ bền và độ cứng rất cao so với các kim loại thông thường. Vì vậy, ứng dụng thép trong giao thông vận tải rất đa dạng. Nhật Quang Steel sẽ cùng bạn tìm hiểu các loại thép đang được sử dụng trong ngành này và ưu điểm của từng loại ngay sau đây.

1. Ứng dụng thép trong biển báo giao thông

Với ưu điểm không bị gỉ, bền với sự thay đổi liên tục của thời tiết và các điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên (gió bão, lốc xoáy,…), thép được lựa chọn để chế tạo các biển báo giao thông.

Để đáp ứng được yêu cầu về độ vững chắc, không làm rách và bong tróc màng phản quang, kéo dài tuổi thọ của biển báo thì thép dày 2mm là lựa chọn hoàn hảo nhất. Một số loại thép thường dùng bao gồm: thép mạ kẽm, thép inox,… Tuổi thọ lên đến 10 năm hoặc hơn tùy theo điều kiện kèm theo trong quá trình sử dụng.

Ống thép được ứng dụng làm cột biển báo giao thông
Ống thép được ứng dụng làm cột biển báo giao thông

2. Ứng dụng thép trong cọc tiêu giao thông

Thép là vật liệu đáp ứng được nhiều nhất các đòi hỏi về kỹ thuật và đặc tính vật lý của nguyên liệu đầu vào dùng để sản xuất cọc tiêu giao thông như: dẻo dai, khó biến dạng, độ cứng cao, chịu lực và chịu nhiệt tốt,…

Thép dạng ống hoặc inox là hai loại chính được sử dụng phổ biến nhất. Nhờ đó, cọc tiêu giao thông có tuổi thọ trung bình trên 50 năm ở điều kiện bình thường và 20 – 25 năm ở các môi trường khắc nghiệt.

Thép ứng dụng để sản xuất các cọc tiêu giao thông giúp phân cách các khu vực
Thép ứng dụng để sản xuất các cọc tiêu giao thông giúp phân cách các khu vực

3. Ứng dụng thép trong nhà ga đường sắt

Đường sắt, hay vận tải đường sắt có hai thanh thép chạy song song đặt cố định xuống nền tạo đường ray. Nhờ đặc tính có khả năng chịu lực nén lớn, không biến dạng, bền với thời tiết và nhiệt độ, độ cứng lớn nên các loại thép như thép C-Mn (0.7%C và 1%Mn), thép đường sắt,… rất được tin dùng.

Các loại thép này có tuổi thọ rất cao (lên đến vài chục năm) sẽ đảm bảo tính ổn định trong các lộ trình di chuyển của đoàn tàu.

Ứng dụng của thép để sản xuất thanh ray đường sắt
Ứng dụng của thép để sản xuất thanh ray đường sắt

4. Ứng dụng thép trong lan can đường cao tốc

Lan can đường cao tốc có tác dụng ngăn cản các phương tiện mất lái văng ra khỏi đường, hoặc đâm vào hệ thống công trình hai bên đường khi đang di chuyển. Nhờ các ưu điểm như bền với các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết (bão, lốc, xoáy,…), có độ cứng cao, không bị gỉ, khó biến dạng,… thép là lựa chọn phù hợp nhất.

Các loại thép thường dùng làm lan can đường cao tốc bao gồm thép tấm cao cấp, thép inox, bê tông cốt thép, bê tông – thép kết hợp,…. Thông thường, tuổi thọ của các loại thép này từ 10 – 20 năm.

Ứng dụng của thép trong lan can đường cao tốc
Ứng dụng của thép trong lan can đường cao tốc

5. Ứng dụng thép trong nhà ga sân bay

Nhà ga xây dựng bằng kết cấu thép đảm bảo độ bền lâu dài, thích ứng với nhiều điều kiện tự nhiên như động đất, bão, lốc,… Tính bền vững của thép giúp công trình trường tồn với thời gian, ít phải sửa chữa hoặc thay mới.

Một số loại thép thường dùng trong nhà ga sân bay: thép tấm cán nóng, inox, thép ống, thép hộp,… Tuổi thọ trung bình là từ 30-50 năm.

Ứng dụng của thép trong xây dựng nhà để xe 5 sao tại Sân bay Tân Sơn Nhất
Ứng dụng của thép trong xây dựng nhà để xe 5 sao tại Sân bay Tân Sơn Nhất

Trên đây là 5 ứng dụng thép trong giao thông vận tải hiện nay. Mỗi công trình sẽ sử dụng một loại thép riêng biệt, vì thế, doanh nghiệp hãy tham khảo kỹ lưỡng trước khi quyết định. Tìm hiểu thêm tại đây.

Xem thêm:

5/5 (2 Reviews)